Cùng tìm đáp án cho bài toán “Anh sinh viên và 2 cô bạn gái” do giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ. Trình độ thích hợp để giải bài này: “Từ lớp 1 đến Giáo sư, Tiến sĩ khoa học”.

Một bạn lướt Facebook tình cờ thấy giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ một bài toán khá hay về anh chàng sinh viên yêu cùng lúc 2 cô gái với nội dung: “Mình xin chia sẻ lại với các bạn. Bạn nào tìm được lời giải thì trả lời xuống bên dưới cho mọi người cùng biết. Ngoài ra, ai có thảo luận gì xoay quanh bài toán thì cũng trả lời xuống cho vui. Được biết, kết quả của bài toán sẽ được đăng trên số thứ 2 của tạp chí của Hội Toán học Việt Nam do GS Châu khởi xướng.

Nội dung bài toán của tác giả GS. Hà Huy Khoái do GS. Ngô Bảo Châu vừa chia sẻ:

Một anh chàng sinh viên sống ở Ngã Tư Sở (Hà Nội) và nhà gần một bến xe buýt. Anh chàng có hai cô bạn gái, một nàng ở Ký túc xá Đại học Kinh tế quốc dân, một nàng ở Ký túc xá Đại học Sư phạm.

Để đến chơi với cô bạn ở KTQD, anh chàng bắt chuyến xe buýt xuôi xuống KTQD, để đến thăm cô bạn ở ĐHSP, anh lại bắt chuyến xe buýt ngược lên.

Vì anh chàng thích hai cô gái như nhau nên anh ấy cứ ra bến xe buýt và lên chuyến xe đầu tiên đi qua hai chỗ này. Chiều thứ bảy hàng tuần, anh chàng ra bến xe một cách ngẫu nhiên.

Các chuyến xe buýt đến KTQD và ĐHSP cứ đều đặn 15 phút lại có một chuyến. Sau một thời gian, không hiểu vì lý do gì, anh chàng nhận ra rằng mình đến thăm cô bạn ở KTQD nhiều gấp đôi cô bạn ở ĐHSP.

Bạn có thể đưa ra lý do hợp lý nào để giải thích điều này không?

Trình độ thích hợp để giải bài này: Từ lớp 1 đến Giáo sư, Tiến sĩ khoa học”.

Nội dung bài trên trang facebook của GS. Ngô Bảo Châu

YOUR REACTION?

Bình luận bằng Facebook